Cập nhật các khuyến nghị về điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính ở phụ nữ mang thai
Chi tiết
Tại sao cần nghiên cứu khoa học và những ai cần tham gia nghiên cứu khoa học?
Ngày 23, 24/12 vừa qua, tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo đã diễn ra cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2017-2018”, do Sở Giáo dục và đào tạo Bình Thuận tổ chức nhằm phát huy tinh thần sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong học sinh. Thành viên Ban giám khảo được mời là giảng viên các trường Cao đẳng cộng đồng, Cao đẳng nghề, Cao đẳng y tế Bình Thuận nhằm đánh giá khách quan và trung thực, có thể lựa chọn các dự án đủ tầm để tham dự kỳ thi này ở cấp quốc gia. Đây là năm thứ 4 diễn ra cuộc thi tại tỉnh Bình Thuận, cho thấy vấn đề nghiên cứu khoa học đang được tỉnh nhà quan tâm ngày càng nhiều hơn.
Chi tiết
Đề kháng thuốc sốt rét tại tiểu vùng sông mê-kông mở rộng: đâu là mối lo ngại thật sự đối với việt nam?
Tháng 10/2017, tạp chí khoa học uy tín The Lancet Infectious Diseases đăng tải một bài báo với tựa đề Sự lây lan của một chủng ký sinh trùng sốt rét đa kháng thuốc đến Việt Nam, cảnh báo sự xuất hiện của chủng ký sinh trùng sốt rét đa kháng thuốc ở miền Nam Việt Nam.
Chi tiết
Tuần lễ Thế giới nhận thức về kháng sinh 13-19/11/2017
*Để nâng cao nhận thức của toàn thế giới về kháng sinh và đẩy mạnh phòng chống sự lan rộng của tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Tổ chức Y tế Thế giới đang tổ chức các hoạt động nhân Tuần lễ thế giới nhận thức về kháng sinh từ 13 đến 19 tháng 11 năm 2017. 
Chi tiết
Tổng quan tóm tắt Dịch tễ học viêm gan siêu B, viêm gan siêu vi C và ung thư gan ở Việt Nam

Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Huy Sơn

Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận

Nguyên NCS tại Viện Y sinh học và Khoa học Sức khỏe, Đại học Hiroshima, Nhật Bản

(Bản tiếng Anh đã được đăng trên Tạp chí Euroasian J Hepato – Gastroenterol 2015; 5(1): 49-51)

Chi tiết
5 Câu hỏi đáp về bệnh tay-chân-miệng

1. Bệnh tay chân miệng là bệnh gì?

Bệnh tay-chân-miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm thường gặp, chủ yếu do Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV-71) gây ra.

Bệnh TCM do EV-71 gây ra thường diễn biến nặng và phức tạp hơn.

Chi tiết
Kỹ năng duy trì lớp học vui vẻ và hiệu quả
Cùng với việc chuẩn bị nội dung giáo trình, giáo án kỹ lưỡng và rèn luyện kỹ năng truyền đạt tốt, người dạy nói chung - bao gồm các thầy cô giáo, các báo cáo viên…còn cần có kỹ năng duy trì không khí học tập trong lớp sôi nổi, lôi cuốn, thu hút sự tập trung của người học. Lớp học vui vẻ bao giờ cũng đem lại một kết quả phấn khởi cho cả người dạy lẫn người học.
Chi tiết
Dịch sốt xuất huyết cướp đi sinh mạng 14 người

6 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận hơn 45.000 ca sốt xuất huyết, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 14 người đã tử vong, tăng 2 người so với cùng kỳ năm ngoái. Số bệnh nhân tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam, miền Trung. Trong đó số bệnh nhân tại Hà Nội tăng 3 lần. TP HCM có nhiều người bệnh nhất với hơn 10.000 ca, sau đó là Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội…

Chi tiết
NHU CẦU CƠ BẢN CỦA CON NGƯỜI VÀ SỰ LIÊN QUAN VỚI ĐIỀU DƯỠNG

1. Khái niệm

Ðối tượng của điều dưỡng là con người bao gồm người khỏe và người có bệnh tật. Con người được tạo ra bởi các yếu tố thể chất, tinh thần và xã hội. Các nhu cầu cần thiết để duy trì các yếu tố tạo ra con người gọi là nhu cầu cơ bản hay còn gọi là các nhu cầu để tồn tại và phát triển của con người.

Chi tiết
Vai trò của thể dục thể thao trong cân đối năng lượng và phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Theo TS Nguyễn Khánh Hòa, Đại học Manitoba, Canada

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, 5 yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường gồm: thừa cân, ít tập thể dục, chế độ ăn không hợp lý, hút thuốc lá và rượu bia. Riêng về chế độ vận động và thể dục thể thao được tăng cường đã là phương pháp hữu hiệu để cân bằng năng lượng cũng như phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp và tim mạch. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường vận động và dùng thuốc ổn định đường huyết là mô hình điều trị bệnh Đái tháo đường.

Chi tiết
Dịch cúm vào mùa, đe dọa sức khỏe cộng đồng

Cùng với ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa xuất hiện tại Cà Mau, ngành y tế cảnh báo các bệnh cúm ở người đang vào mùa. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, người dân nên tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt thường ngày.


 

Chi tiết
Tuyên bố chung của Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN về ứng phó với dịch bệnh do vi rút Zika

Mối đe dọa tiếp tục của dịch bệnh do vi rút Zika và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi và tái nổi khác trong khu vực do sự gia tăng của giao thương đi lại quốc tế, biến đổi khí hậu và môi trường và những tác động đáng kể của các dịch bệnh tiềm tàng trong khu vực tới sức khỏe, xã hội và kinh tế;

 

Chi tiết
Ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan năm 2016: Hãy hiểu biết về bệnh viêm gan – Hãy hành động ngay bây giờ
Chi tiết
Hoạt động lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh (viết tắt là IMCI)

Hoạt động lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh (viết tắt là IMCI) là một chiến lược nhằm làm giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong của các bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Chi tiết
Chuyên đề: Tự đánh giá về 5 tính cách chủ yếu của bản thân
Chi tiết
Hỏi đáp về bệnh do virut Zika

Virut Zika xuất hiện ở đâu?

Virut Zika xuất hiện ở những vùng nhiệt đới có nhiều quần thể muỗi, hiện được biết đang lưu hành tại châu Phi, châu Mỹ, Nam Á và Tây Thái bình dương.
Chi tiết
Chuyên đề: Kỹ năng xử lý An toàn an ninh thông tin năm 2016
Chi tiết
Chuyên đề: Làm thế nào để bài giảng thu hút được người học?
Chi tiết
Những Biểu Tượng của Ngành Dược
Đã từ lâu, một số biểu tượng đã được dùng để tượng trưng cho ngành Dược. Trong số đó, một vài biểu tượng đã được nhận diện dễ dàng như cái chén của Hygeia, cái chày và cái cối, dấu hiệu Rx. Lại có nhiều quốc gia dùng chữ thập màu xanh, hình quả địa cầu, con kỳ nhông thần thoại, và chữ A (cho Apotheke/Apothecary).
Bài viết này nói đến vài biểu tượng trong ngành Dược

Chi tiết
Tai biến chết người khi truyền dịch
Dịch truyền là những dung dịch thuốc vô khuẩn dùng để tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn. Dịch truyền có nhiều loại với các thành phần hoạt chất ở những nồng độ khác nhau
Chi tiết

Tổng số : 22 bài viết
Trang
12