Một trẻ tử vong nghi do não mô cầu

Trong 6 ngày Tết vừa qua, cả nước ghi nhận 3 trẻ bị viêm màng não do não mô cầu (Hà Nội và TP HCM). Đặc biệt, tại miền Trung cũng ghi nhận một bé gái 11 tháng tuổi, ở Quảng Trị tử vong nghi do căn bệnh này.

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, trường hợp tử vong này khởi bệnh từ ngày 19/1 với các biểu hiện sốt, ban đỏ. 2 ngày sau thì tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng nghi do não mô cầu.

Trong năm nay, những ca mắc ban đầu đều là người lớn. Tuy nhiên sau đó bắt đầu xuất hiện các ca bệnh ở trẻ nhỏ. Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế trong 6 ngày Tết (22-27/1), tại Hà Nội ghi nhận một bé 3,5 tháng tuổi ở Mê Linh, bị não mô cầu với các biểu hiện sốt cao, ho, chảy nước mũi, sau đó thì nôn, ỉa chảy. Tại TP HCM cũng phát hiện 2 ca mắc là một bé trai 2 tuổi và bé gái 6 tuổi.
Các chuyên gia khuyến cáo, viêm não mô cầu là bệnh viêm màng não do vi khuẩn, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở màng não, tổn thương ở não. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân và dễ lây thành dịch. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời tỷ lệ tử vong vẫn là 5-10%. Năm ngoái, cả nước ghi nhận 305 ca mắc, 4 người tử vong.
Để đề phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Đồng thời chủ động, tiêm phòng văcxin phòng bệnh. Đối với người buộc phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ đồ dùng, các chất thải của bệnh nhân, đặc biệt là vệ sinh bàn tay.
Nếu có các biểu hiện như: sốt, đau họng, buồn nôn và nôn, cổ cứng, xuất hiện tử ban trên da (ban màu tím, thâm đen), nôn, đau đầu dữ dội… thì cần đến ngay cơ sở y tế. Khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh viêm mô cầu cần thông báo theo đường dây nóng của y tế địa phương để được điều tra giám sát xử lý kịp thời.

Phương Trang

Hội nghị viên chức và người lao động năm học 2018 – 2019   (26/9/2018)
Đảng bộ trường Cao đẳng Y tế đạt giải nhất Hội thi Cấp ủy viên giỏi năm 2018 do Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức   (21/8/2018)
Trường Cao đẳng Y tế tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6   (23/6/2015)