Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận tham gia nghiên cứu khoa học

Đối với nhiều người mà nói nghiên cứu khoa học là một cái gì đó rất khô khan, là một công việc vô cùng vất vả, đầy chông gai và mất nhiều công sức của người tham gia. Nhưng đối với tôi, tôi không nghĩ như vậy. Là một sinh viên đang theo học ngành Dược tại trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận, tôi luôn ý thức được nghiên cứu khoa học là một trong những cách học tập rèn luyện trau dồi kiến thức một cách thực tiễn nhất. Và thật may, sau bao nhiêu ngày tháng chờ đợi một cơ hội, cuối cùng may mắn cũng đã đến với tôi.

Để hưởng ứng chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2021), tôi được thầy cô quan tâm và trao cho cơ hội được cùng các thầy cô thực hiện nghiên cứu khoa học. Đây thật sự là một điều vô cùng vinh dự và là một trong những kỉ niệm đáng nhớ cho bản thân tôi khi được cùng trong một nhóm nghiên cứu khoa học, được cùng làm việc và nhận được sự chỉ dẫn trực tiếp của các thầy cô có chuyên môn vững vàng, tận tình và nhiệt huyết. Với đề tài nghiên cứu khoa học là "Khảo sát hàm lượng curcumin còn lại trong xác củ nghệ sau khi đã chiết xuất tinh bột" đã giúp tôi rút ra nhiều bài học thực tiễn. Bài học đầu tiên là về chuyên môn. Thông qua việc đánh giá hàm lượng curcumin còn lại trong xác củ nghệ sau khi đã chiết xuất tinh bột, nếu kết quả khả quan có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này hay còn làm tăng giá trị cho cây thuốc cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Bài học thực tiễn thứ hai tôi học được chính là cách lập thời gian, kế hoạch, bố trí thời gian một cách khoa học hợp lý.

Sinh viên Ngọc Quyền – thành viên nhóm nghiên cứu - đang tiến hành lắp dụng cụ chiết Soxhlet

Đây là một bài học vô cùng bổ ích, qua quá trình lập thời gian biểu cho nghiên cứu khoa học đã giúp tôi phần nào rèn luyện tư duy logic, biện chứng và tầm nhìn bao quát - là những kỹ năng quan trọng cho sự phát triển công việc trong tương lai. Bài học thực tiễn thứ ba tôi nhận lại được đó chính là kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, cùng nhau giải quyết vấn đề, công việc. Đồng thời, thông qua nghiên cứu khoa học lần này còn giúp tôi mở rộng mối quan hệ, không chỉ bó hẹp trong phạm vi một lớp học mà còn có nhiều bạn bè, thầy cô trong khoa Dược của trường Cao đẳng y tế Bình Thuận. Bên cạnh ba bài học lớn trên còn rất nhiều bài học nhỏ khác mà tôi đã được học hỏi thông qua việc tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học lần này.

Sinh viên Hoài Thương – thành viên nhóm nghiên cứu - đang tiến hành thao tác tinh chế dịch chiết

Sinh viên Anh Thư – thành viên nhóm nghiên cứu - đang tiến hành thao tác đun cách thủy dịch lọc

Thông qua vài dòng suy nghĩ này của mình tôi cũng muốn cảm ơn đến các thầy cô đã cho tôi được có cơ hội cùng thực hiện chung đề tài nghiên cứu khoa học lần này. Xin được chân thành cảm ơn thầy cô đã tận tình hướng dẫn em trong suốt quá trình nghiên cứu lần này. Sự quan tâm tận tình, chỉ dẫn không ngừng của các thầy cô không chỉ là những bài học, kiến thức chuyên môn hữu ích cho việc học tập của em trở nên sinh động, dễ tiếp thu hơn, cũng như hữu ích cho con đường nghề của em sau này, mà những lời chỉ dẫn tận tâm ấy còn là nguồn động lực to lớn, tạo tiền đề giúp em luôn không ngừng học tập nghiên cứu trong tương lai. Qua những lời chỉ dẫn ấy, em còn cảm nhận được sự quan tâm không ngừng của thầy cô và Ban giám hiệu nhà trường dành cho sinh viên của trường, khiến chúng em thêm tin yêu và an tâm gắn bó với ngành học mà mình đã chọn. Và cuối cùng nghiên cứu khoa học là một hoạt động vô cùng hữu ích cho học sinh, sinh viên. Đó là cơ hội cho học sinh, sinh viên chúng ta thực hiện đam mê nghiên cứu khoa học và giúp rèn luyện thêm những kỹ năng bổ ích cho sau này.

Ngọc Quyền - Anh Thư - Hoài Thương (sinh viên Lớp CĐ Dược)

Thông báo Về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại   (27/4/2020)
Thông báo về việc tập huấn giám sát và phòng chống Covid - 19 cho Sinh viên   (24/3/2020)
Thông báo về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học đề phòng chống dịch bệnh Covid-19   (13/3/2020)