Trường Cao Đẳng Y Tế Bình Thuận Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với trách nhiệm y đức của người cán bộ y tế
Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận là đơn vị có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn gồm các chuyên ngành Y Dược chủ yếu như Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược, Kỹ thuật viên y học; Nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.


Nhận rõ trách nhiệm của mình, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên của nhà trường luôn phấn đấu, khắc phục khó khăn, xây dựng trường ngày càng chính quy, hiện đại, ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Một trong những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện là đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó, rèn luyện y đức cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên là nội dung quan trọng hàng đầu.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động đối với rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, Đảng ủy và Ban Giám hiệu đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn của trên về thực hiện cuộc vận động; động viên sự tham gia tự giác, tích cực của mọi cán bộ, giảng viên, sinh viên, bảo đảm cho cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững.

Nhà trường đã tập trung giáo dục làm cho mọi người nhận thức sâu sắc rằng, thầy thuốc là một nghề đặc biệt, trực tiếp quan hệ đến sức khỏe, tính mệnh của con người; người thầy thuốc giỏi, đồng thời là người mẹ hiền, phải giàu lòng nhân ái, yêu thương, chăm sóc bệnh nhân như người thân của mình; trong thực hành y nghiệp phải lấy người bệnh làm trung tâm, mục đích điều trị. Cùng với nâng cao nhận thức, trách nhiệm về cuộc vận động, nhà trường đã chú ý tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; tập trung vào đội ngũ cán bộ y tế. Bởi lẽ, đây là lực lượng thầy thuốc tương lai của tỉnh nhà; nếu tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động sẽ tạo điều kiện cho họ trau dồi phẩm chất, nhân cách, năng lực chuyên môn, làm cơ sở cho việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ sau này. Trong quá trình thực hiện cuộc vận động cần gắn kết chặt chẽ với nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên và việc thực hiện “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong đào tạo”, “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo”. Nhờ đó, nhà trường đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng, bảo đảm cho cuộc vận động được thực hiện nghiêm túc, đúng mục đích, yêu cầu đề ra; khắc phục được những biểu hiện lệch lạc trong nhận thức cũng như trong hành động.

Nhận thức được rằng mỗi sinh viên ngành y không chỉ là một nhà trí thức tương lai, mà còn là một y, bác sĩ tương lai. Do đó, đối với sinh viên ngành y, giỏi y thuật thôi chưa đủ, còn phải có một y đức sáng nữa. Song, y đức sáng không phải là một cái gì đó có sẵn trong mỗi y, bác sĩ tương lai. Cũng không phải chỉ đến khi trở thành một y, bác sĩ thực thụ thì sinh viên ngành y mới biết thế nào là y đức. Trái lại, y đức là kết quả của một quá trình học tập, trau dồi và rèn luyện từ khi người sinh viên ngành y còn ngồi trên ghế giảng đường. Chính vì thế việc nêu cao trách nhiệm y đức của người cán bộ y tế tương lai được nhà trường chú trọng bồi dưỡng cho sinh viên ngay từ khi bước chân vào trường.

Thấm nhuần tư tưởng về y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc những quan điểm về giáo dục đạo đức của Đảng ta, Bộ Y tế đã ra Chỉ thị thực hiện 12 điều y đức trong toàn ngành, coi giáo dục đạo đức nghề y là một trong những nội dung giáo dục cơ bản trong các trường thuộc ngành y. Thực hiện Chỉ thị đó, trường đưa môn học đạo đức nghề nghiệp vào chương trình giảng dạy cho sinh viên. Thông qua môn học, sinh viên được trang bị những khái niệm, phạm trù, chuẩn mực đạo đức cơ bản; các khái niệm, các nguyên lý của đạo đức y học; được cung cấp những thông tin cần thiết để thực hành y đức như Tuyên ngôn của Hội y học thế giới về quyền của bệnh nhân; các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân; các tiêu chuẩn của việc thực hành chăm sóc sức khoẻ có chất lượng; các nguyên tắc làm việc cùng đồng nghiệp; lời thề Hyppocrate; Tuyên ngôn Geneve; 12 điều y đức; các qui định của Bộ Y tế về đạo đức của người thầy thuốc trong thực hành lâm sàng và nghiên cứu khoa học.

Để thực hiện chủ trương giáo dục y đức, nhà trường đã chủ động biên soạn giáo trình và tài liệu phục vụ việc dạy và học môn đạo đức nghề nghiệp; đảm bảo đội ngũ giảng viên giảng dạy môn đạo đức nghề nghiệp hoặc lồng ghép giáo dục y đức trong các tiết giảng của các môn học khác; chú trọng giáo dục y đức cho sinh viên trong các hoạt động ngoại khóa,...

Việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên bước đầu đã thu được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao trình độ nhận thức và điều chỉnh hành vi đạo đức của sinh viên. Có thể kể đến là hầu hết sinh viên đều tích cực tự tu dưỡng, tự rèn luyện theo những nguyên tắc, chuẩn mực về y đức. Số sinh viên đạt kết quả cao trong học tập ngày càng nhiều hơn, sinh viên ngày càng tự giác thực hiện các nội qui, qui chế của nhà trường. Tình trạng bỏ học và vi phạm nội qui, qui chế trong học tập ngày càng giảm. Sinh viên đã có những hiểu biết và tham gia tích cực vào các phong trào chính trị - xã hội… Số sinh viên sau khi tốt nghiệp vào làm việc ở các cơ sở y tế đã phát huy được kĩ năng nghề nghiệp và phẩm chất đạo đức của mình.

Những kết quả đạt được trong việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho người cán bộ y tế đã góp phần đáng kể vào việc cung cấp một nguồn nhân lực “đủ đức, đủ tài” cho sự nghiệp y tế của tỉnh nhà và các tỉnh lân cận.Các tin tiếp
Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ   (12/3/2019)
Công Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Gắn hoạt động chuyên môn với hoạt động của tổ chức công đoàn   (1/1/2019)
Trường Cao Đẳng Y Tế Bình Thuận Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với trách nhiệm y đức của người cán bộ y tế   (1/1/2019)
Công đoàn tổ chức thi nấu ăn và sinh hoạt chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3   (14/3/2018)
Trường CĐ Y tế đạt giải nhì toàn đoàn Hội thao Ngành Y tế tỉnh Bình Thuận lần thứ XVIII   (5/3/2018)
Hội thao giao lưu giữa Công đoàn Trường CĐ Y tế Bình Thuận và Công đoàn Tỉnh Đoàn năm 2018   (21/2/2018)
Trường Cao đẳng Y tế đạt giải nhất môn bóng đá mini nam và Hội diễn nghệ thuật không chuyên Khối thi đua 5 năm 2017   (25/9/2017)
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kì 2017-2022   (24/8/2017)
Hội thao cán bộ, công nhân viên Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận   (4/5/2017)
Trường Cao đẳng Y tế đạt giải nhì môn Bóng chuyền hơi Hội thao ngành Y tế năm 2017   (13/3/2017)
Trường CĐ Y tế Bình Thuận giành giải nhất toàn đoàn Giải Cầu lông Bảo Việt - Giáo dục 2016   (28/11/2016)
Tổ công đoàn 2 – cđcs Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận đạt giải nhất toàn đoàn trong đợt thi đua thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4 và quốc tế lao động 1/5.   (31/5/2016)
Tổ công đoàn 1 Trường CĐ Y tế sôi nổi tham gia các hoạt động phong trào chào mừng ngày 30/4 và 1/5 năm 2016   (15/5/2016)
Tổ công đoàn 1- cđcs trường cđyt bình thuận hoàn thành tốt kế hoạch chuyên môn và sôi nổi tham gia hoạt động phong trào quý I năm 2016   (12/4/2016)
Tổ công đoàn 1- CĐCS Trường CĐYT Bình Thuận: sôi nổi tham gia các hoạt động phong trào chào mừng ngày 20/11   (30/11/2015)
Trường Cao đẳng Y tế tham gia Hội diễn văn nghệ ngành Y tế năm 2015   (20/7/2015)