Mô hình phòng khám bác sỹ gia đình - Giải pháp chăm sóc Bệnh nhân tại nhà

Hiện nay, khi nói về chăm sóc sức khỏe, nhiều người chỉ nghĩ đến khám chữa bệnh đơn thuần tại các cơ sở y tế nhưng hầu hết các cơ sở y tế chỉ tập trung khám chữa bệnh đơn thuần mà chưa quan tâm đến quản lý sức khỏe toàn diện, nâng cao sức khỏe và tư vấn giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người bệnh và gia đình tại cơ sở y tế và tại nhà người bệnh.Việt Nam hiện đang bước vào quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh. Người lớn tuổi thường mắc các bệnh mạn tính như tai biến tim mạch, tiểu đường, ung thư, thoái hóa xương khớp…, đe dọa sức khỏe, ảnh hưởng ảnh hưởng sức lao động và chất lượng sống của gia đình và cộng đồng.

Bộ Y tế đã có Quyết định 1568/QĐ-BYT ngày 27 tháng 04 năm 2016Phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam, giai đoạn 2016-2020” nhằm “cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện”. Trong đó với mục tiêu “đến năm 2020 có khoảng 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn tỉnh”.

Để học tập, trao đổi kinh nghiệm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận tổ chức Hội thảo “ Nhân rộng và phát triển mô hình Bác sĩ gia đình” tại Bình Thuận ngày 23/10/2020 với sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của TS. Nguyễn Hùng Vĩ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang, Ths. Lâm Hưng Thịnh - giảng viên ĐH Kyoto/Nhật Bản, Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách khoa tại Bình Thuận cùng với hơn 100 đại biểu, khách mời đã tham dự, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện mô hình này.

Ts. Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp hội nhấn mạnh đây là mô hình hay, rất cần thiết nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Bộ y tế đã có quyết định và hướng dẫn chi tiết, một số tỉnh đã thực hiện thành công mô hình này. Tất nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như người dân chưa hiểu đúng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, phối hợp trong chi trả bảo hiểm y tế, chi trả phí dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực… nhưng Bình Thuận cần phải quyết tâm nghiên cứu, thực hiện thí điểm mô hình để rút kinh nghiệm, hoàn thiện và nhân rộng mô hình theo quyết định của Bộ Y tế.

Mặt khác, ở Nhật Bản là nước có nhiều người cao tuổi nhất trên thế giới,  Chính phủ Nhật đã  xã hội hóa việc chăm sóc người cao tuổi, trong đó “nhân viên điều dưỡng gia đình” đóng vai trò quan trọng trong công việc trợ giúp người già. Với chế độ liên tục “một điều dưỡng - một bệnh nhân” tại nhà, thay vì phải đến các bệnh viện hay cơ sở y tế, bên cạnh đó là chế độ kiểm tra, giám sát và chăm sóc định kỳ hàng tháng của các bác sỹ sẽ làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái, an toàn hơn khi được chăm sóc ngay tại chính ngôi nhà của mình…

Các điều dưỡng viên đã tốt nghiệp tại các trường Y tế cần được các Đơn vị y tế/Bệnh viện  tuyển dụng và đào tạo kỹ thuật chăm sóc người bệnh, người cao tuổi chuyên nghiệp. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đào tạo tay nghề cho những người giúp việc nhà, học sinh sinh viên về kỹ năng chăm sóc người bệnh. Nhu cầu này hiện nay rất lớn và ngày càng gia tăng, trong khi đó những người có nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này cũng rất lớn nhưng họ không có người giới thiệu, không có kỹ năng về việc làm. Để đáp ứng vấn đề Cầu - Cung trong lĩnh vực này, và trong phong trào Khởi nghiệp cho HSSV và thanh niên hiện nay, thiết nghĩ các cá nhân, tổ chức, các  trường cần tổ chức đào tạo nghề và cung cấp nguồn nhân lực, quan tâm xây dựng và thực hiện mô hình trên.

  Hình ảnh hoạt động

                        Ths.Bs. Nguyễn Văn Năm (TP. CTCT&HSSV)


Các tin tiếp
Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học   (12/3/2021)
Tổng kết Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp cơ sở năm học 2020-2021   (8/3/2021)
Mô hình phòng khám bác sỹ gia đình - Giải pháp chăm sóc Bệnh nhân tại nhà   (26/10/2020)
Kết quả nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận chủ trì thực hiện được bàn giao triển khai ứng dụng vào thực tiễn   (21/1/2020)
Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận chủ trì thực hiện   (3/9/2019)
Trường Cao đẳng Y tế tổ chức họp hội đồng chuyên ngành tự đánh giá báo cáo kết quả thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh   (22/5/2019)
Hội đồng khoa học Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận xét duyệt đề tài khoa học cấp cơ sở niên khóa 2017-2018   (6/7/2018)
Hoạt động khoa học kỹ thuật của Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận năm 2017   (28/12/2017)
Hội thảo khoa học về chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa   (22/9/2017)
Tình hình hoạt động khoa học công nghệ Quý I/2016 của Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận   (19/4/2016)
Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học y tế “Tình hình lây nhiễm viêm gan siêu vi B, C và đột quỵ ở người lớn tại Bình Thuận”   (21/1/2016)
Hoạt động nghiên cứu khoa học của trường Cao đẳng Y tế Bình thuận năm học 2014-2015   (13/8/2015)